ตะลุยอาณาจักรสวนดอกไม้ ดินแดนสวรรค์สำหรับคนที่อยากมาพักผ่อนหย่อนใจ ที่อุทยานหลวงราชพฤกษ์ เชียงใหม่

      ถ้าอยากหนีความวุ่นวายจากตัวเมือง ออกไปสูดบรรยากาศธรรมชาตินอกเมืองให้ชื่นใจ เที่ยวชมสวนดอกไม้งามให้เพลินตา แล้วหยิบกล้องมือถือในกระเป๋าขึ้นมากดชัตเตอร์ให้หนำใจ สถานที่ท่องเที่ยวมากไปด้วยเสน่ห์ที่ซ่อนอยู่ทุกพื้นที่ มาคู่กับมุมถ่ายรูปสวยๆ  มาแค่ครั้งเดียวก็มีรูปลงโซเซียลกันยาวๆ ยันปีหน้า แน่นอนที่กล่าวมาทั้งหมดต้องยกให้ “อุทยานหลวงราชพฤกษ์ เชียงใหม่” มองไปทางไหนก็เจอแต่ความเขียวขจี สดชื่นสบายตา พร้อมด้วยสีสันจากดอกไม้แสนตระการตา ชวนตราตรึงใจจนแทบไม่อยากลืม เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ควรค่าแก่การมาสักครั้ง แล้วคุณจะรู้สึกเหมือนถูกสะกดไว้ด้วยความงามของดอกไม้หลากหลายสีสัน ต้นไม้แปลกใหม่หายาก จนทำให้คุณแทบไม่อยากจะออกไปจากสถานที่แห่งนี้เลย

       ก่อนที่จะเข้าไปชมไฮไลท์ภายในอุทยานหลวงราชพฤกษ์ เรามารู้เกร็ดเล็กๆ น้อยๆ เกี่ยวกับสถานที่แห่งนี้สักหน่อยดีกว่า  แรกเริ่มเดิมทีอุทยานหลวงราชพฤกษ์ เคยมีชื่อว่า สวนเฉลิมพระเกียรติ ราชพฤกษ์ และมีชื่อเป็นภาษาอังกฤษว่า Royal Park Rajapruek เคยเป็นสถานที่จัดงาน มหกรรมพืชสวนโลกเฉลิมพระเกียรติ ราชพฤกษ์ ถึง 2 ปีด้วยกัน นั่นคือปี 2549 และ 2554 เป็นมหกรรมพืชสวนโลกที่สร้างความตราตรึงใจให้กับนักท่องเที่ยวที่เข้ามาเที่ยวชม เพราะมีดอกไม้มากสายพันธุ์นับแสนล้านดอก เบ่งบาน ชูช่อ สร้างความสวยงามให้กับสถานที่แห่งนี้ 

      อุทยานหลวงราชพฤกษ์ เชียงใหม่ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงเกษตร เป็นศูนย์กลางการเรียนรู้พืชสวนโลก มีการจัดแสดงดอกไม้หลากหลายสายพันธุ์เกือบทั่วทุกมุมโลก ซึ่งภายในอุทยานมีแลนด์มาร์คที่สำคัญที่ใครมาก็ต้องเป็นอันหยิบกล้องมือถือมาโพสท่าถ่ายรูปกันยกใหญ่  เรียกว่าเป็นมุมถ่ายมหาชนเลยก็ว่าได้  

หอคำหลวง

ขอบคุณภาพจาก Face Book : อุทยานหลวงราชพฤกษ์  Royal Park Rajapruek

  สถาปัตยกรรมท้องถิ่นล้านนา มีความสง่างามอลังการ ทั้งตัวของโครงสร้างที่ถูกออกแบบมาอย่างดี เป็นการจำลองมาจากภาพหอคำหลวงของเจ้าเมืองเชียงใหม่ในอดีต รั้วรอบข้างถูกแทนด้วยสวนดอกไม้ที่มีสีสันสดงดงาม เมื่อตัวสถาปัตยกรรม ผนวกกับดอกไม้ พืชพรรณที่มีความความสวยงาม และถูกโอบกอดไปด้วยภูเขา จึงทำให้หอคำหลวงเป็นแลนด์มาร์คที่นักท่องเที่ยวนิยมมาถ่ายรูปมากที่สุด   

สวนนานาชาติ 

ขอบคุณภาพจาก Facebook : อุทยานหลวงราชพฤกษ์ Royal Park Rajapruek

    ไม่ต้องบินลัดฟ้าไปต่างประเทศ แค่เดินเข้าไปในสวนนานาชาติก็เหมือนวาร์ปไปอยู่ประเทศนั้นๆ แล้ว ทั้งบรรยากาศ สถาปัตยกรรม และการจัดสวน ซึ่งทำออกมาได้อย่างดงามประหนึ่งเหมือนไม่ได้อยู่ในประเทศไทย  ภายในสวนประกอบไปด้วยทั้งหมด 22 ประเทศ เช่น ลาว ญี่ปุ่น จีน โมร็อกโก เนเธอร์แลนด์ และเวียดนาม เป็นต้น บอกเลยว่างานนี้เมมในกล้องมือถือ 150 GB คงจะไม่พอ  

ขอบคุณภาพจาก Facebook : อุทยานหลวงราชพฤกษ์ Royal Park Rajapruek 

            สวนญี่ปุ่น เจแปนนิส ดินแดนอาทิตย์อุทัย          

ขอบคุณภาพจาก Facebook : อุทยานหลวงราชพฤกษ์ Royal Park Rajapruek

สวนประเทศลาว สวนสุดชิว ได้ฟิวเหมือนอยู่หลวงพระบาง

ขอบคุณภาพจาก Facebook : อุทยานหลวงราชพฤกษ์ Royal Park Rajapruek

สวนโมร็อกโก ที่ทำเอาร้องโฮ้!!! ว่าอย่างเท่

ขอบคุณภาพจาก Facebook : อุทยานหลวงราชพฤกษ์ Royal Park Rajapruek

สวนประเทศภูฏาน

ขอบคุณภาพจาก Facebook : อุทยานหลวงราชพฤกษ์ Royal Park Rajapruek

สวนประเทศอินเดีย เหล่ามาเฟียตัวพ่อยังต้องมาถ่าย

เรือนกล้วยไม้

ขอบคุณภาพจาก Facebook : อุทยานหลวงราชพฤกษ์ Royal Park Rajapruek

     มาเอาใจแม่ๆ หรือคนที่ชื่นชอบกล้วยไม้ ด้วยการพาทัวร์ มหาอาณาจักรแหล่งรวมกล้วยไม้มากสายพันธุ์ ถูกใจชาว สวัสดีวันจันทร์ กลุ่มไลน์ครอบครัวต้องสะเทือนกันเลยทีเดียว 

 

เรือนไม้ดอก 

ขอบคุณภาพจาก Facebook : อุทยานหลวงราชพฤกษ์ Royal Park Rajapruek

    สวนดอกไม้สุดเก๋ สวรรค์ของนักโพสท่าถ่ายรูปตัวจริง เพราะสถานที่แห่งนี้อัดแน่นไปด้วย ดอกไม้ที่กำลังเบ่งบาน แข่งกันโชว์สีสันสวยงาม  มันเยอะชนิดที่เรียกว่าทุกตารางนิ้วสามารถเป็นแบล็คกราวน์ถ่ายรูปให้ออกมา สวย เก๋ ได้ตลอดเส้นทางเลย 

    นอกจากนี้ภายในอุทยานยังมีไฮไลท์ให้นักท่องเที่ยวเข้าไปเที่ยวชมอีกหลายจุด ไม่ว่าจะเป็น อาคารพืชทะเลทราย อาคารไบโอเทคโนโลยี อาคารพืชเขตร้อน อาคารพืชเขตหนาว และ อาคารพืชไร้ดิน รวมทั้งยังมีหมู่บ้านสี่ภาค นิทรรศการไม้ประจำจังหวัด สวนสมุนไพร สวนบอนไซ ใครที่เป็นสายชอบธรรมชาติ คลั่งไคล้ในเรื่องของดอกไม้ อุทยานหลวงราชพฤกษ์ ถือว่าเป็นหนึ่งในลิสต์สถานที่ท่องเที่ยวที่ต้องมา เพราะถ้ามาแล้วคุณจะเพลินไปกับบรรยากาศสุดฟิน สนุกไปกับการถ่ายรูปเก๋ๆ อินไปกับความรู้ใหม่ๆ  เปิดประสบการณ์เรื่องพรรณไม้ที่เรายังไม่เคยเห็น เหล่าสายแซะตัวเต็ง ตัวแม่ พลาดไม่ได้เลยจริงๆ