ธารน้ำแห่งชีวิต กับปรากฏการณ์ความมหัศจรรย์สัตว์โลกที่ถูกซ่อนไว้ ณ แก่งลำดวน

   ถ้าพูดถึงสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติ รายล้อมไปด้วยต้นไม้สูงใหญ่นานาพันธุ์ มีลำธารสายน้ำที่ไหลผ่าน ชวนอยากเอาเท้าไปแช่ให้เย็นฉ่ำละลายความเมื่อยล้าออกไปจนหายเกลี้ยง พร้อมด้วยเสียงดนตรีที่บรรเลงมาจากธรรมชาติ เสียงนกร้องที่บินผ่านฟ้า เสียงลมที่พัดพาจนใบไม้นั้นพลิ้วไหว เป็นสวรรค์บนดินที่มีแต่ความเงียบสงบ ควบคู่มากับอากาศแสนบริสุทธิ์ จนอยากจะสูดหายใจ ดูดความชื่นใจเข้าไปจนเต็มปอด ความสุนทรีย์ที่กล่าวมาทั้งหมดคงหนีไม่พ้น แก่งลำดวน ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและสัตว์ป่า อำเภอน้ำยืน จังหวัดอุบลราชธานี เป็นสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติอีกแห่งหนึ่ง ที่เหล่านักท่องเที่ยวได้ดื่มด่ำไปกับบรรยากาศ และได้สัมผัสกับธรรมชาติอย่างใกล้ชิด 

ขอบคุณภาพจาก : ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและสัตว์ป่าอุบลราชธานี แก่งลำดวน

   ซึ่งลักษณะเด่นของแก่งลำดวนเป็นแก่งหินที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ กระจัดกระจายไปทั่วอย่างสวยงาม มีสายน้ำลำโดมที่ไหลผ่านเปรียบเสมือนเส้นเลือดคอยหล่อเลี้ยงทุกสรรพสิ่งชีวิตในพื้นที่ป่าแห่งนี้ จึงเหมาะมากสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการมาพักผ่อนหย่อนใจ เพลิดเพลินไปกับธรรมชาติ ปกติแล้วแก่งลำดวนจะเปิดให้เที่ยวชมเวลา 08.00-16.00น. ของทุกวัน 

ขอบคุณภาพจาก : ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและสัตว์ป่าอุบลราชธานี แก่งลำดวน

   นอกจากแก่งลำดวนจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงาม ล้อมรอบไปด้วยธรรมชาติ สถานที่แห่งนี้ยังมีไฮไลท์สำคัญ ที่นักท่องเที่ยวจะได้ชมแค่ปีละ 1 ครั้งเท่านั้น นั่นก็คือ ปรากฏการณ์ทางธรรมชาติกุ้งเดินขบวน ความอัศจรรย์ที่เหล่ากุ้งนับหมื่นๆ ตัว รวมใจเดินอย่างพร้อมเพียงกันบนลานหิน(พลาญหิน)แก่งลำดวน สาเหตุที่กุ้งต้องออกมาเดินขบวนกันมากขนาดนี้ ก็เพราะกระแสน้ำลำโดมมีความเชี้ยวกราก ในช่วงฤดูฝน เหล่ากุ้งฝอย กุ้งนา กุ้งชฎา และกุ้งก้ามขน ต้องอพยพหนีเอาชีวิตรอดฝ่าอุปสรรคนับไม่ถ้วนเพื่อไปยังแหล่งอพยพใหม่ที่มีความอุดมสมบูรณ์ จึงเป็นปรากฏการณ์ที่สร้างความแปลกตา และความมหัศจรรย์ให้แก่นักท่องเที่ยวที่เข้ามาเยี่ยมชมเป็นจำนวนมาก ซึ่งจะพบได้ช่วงเวลากลางคืน ของเดือนสิงหาคม-กันยายน ในทุกๆ ปี เป็นช่วงฤดูฝนพอดี ส่วนคืนไหนกุ้งจะออกมาเดินมาก หรือเดินน้อยนั้น ขึ้นอยู่กับปริมาณของฝนที่ตกลงมา ถ้าวันไหนฝนตกหนัก และลำโดมมีกระแสน้ำแรง คืนนั้นกุ้งจะออกมาเดินขบวนกันอย่างมหาศาล สร้างความสวยงามให้แก่ผู้เขามาเที่ยวชม 

   ทั้งนี้กุ้งเดินขบวนเป็นปรากฎการณ์ที่พบได้ค่อนข้างยาก สำหรับนักท่องเที่ยวที่อยากมาสัมผัสกับความมหัศจรรย์นี้ ควรติดต่อสอบถามกับทางเจ้าหน้าที่ก่อนเสมอ เพื่อจะได้ไม่ให้พลาดชมปรากฏการณ์กุ้งเดินขบวน ณ แก่งลำดวน